วันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2551


ครัวซองร้อนๆๆมาฝากค่ะ


ไม่ได้ทำเอง แต่แปลมาให้นะคะ ภาษาอาจจะไม่สวยงามเหมือนนักแปลทั่วไป ต้องขออภัยด้วยนะคะ เพราะนู๋กี้ไม่ใช่นักแปลค่ะแค่มือสมัครเล่น เห็นสูตรอาหารฝรั่งที่ หลายเวปแจกฟรี นู๋กี้ก็อยากแปลมาฝากเพื่อนๆๆเด็กอิ้ง-ฟร็องเซ่ค่ะ จะให้ทำทุกเมนูนู๋กี้คงทำไม่ไหว ก็เลยถือโอกาสมีแปลให้เพื่อนๆๆค่ะ และเป็นการฝึกภาษาอังกฤษของตัวเองไปในตัวค่ะ


ส่วนผสม



1. แป้งทำขนมปัง 1 กก.

2. เนยไม่เค็ม 450 กรัม

3. เกลือหยิบมือ

4. น้ำเปล่า ผสมนม 570 มล.

5. easy bake yeast 2 ซอง

6. ไข่ 1 ฟองสำหรับทำก่อนอบ



วิธีทำ



1. เตาอบ 200C/400F/Gas 6.


2. ร่อนแป้งใส่ถ้วยใบใหญ่,ตัดเนยเป็นชิ้นเล็ก และใส่เกลือ,ใส่ยีสต์ผสมกับน้ำและนม ผสมให้เข้ากัน นวดแป้งโดว์ ก่อนนวดต้องแป้งโรยก่อน เพราะจะเหนียวมาก


3.นวดแป้งใช้ไม้ คลึงแป้งออกมา ขนาด 30คูณ 20 ซม หรือ 12 คูณ 18 นิ้ว.แล้วพับแป้งเข้ามากัน พับ 3 รอบ หรือ 3 ชั้นนั่นเองค่ะ หลังจากนั้นใส่ถุงพลาสติก มัดให้แน่น พักแป้งไว้ 30 นาทีค่ะ และคลึงแป้งเหมือนเดิม ทำแบบเดิม และใส่ถุงพลาสติกพักไว้ 30 นาที และทำอีกครั้ง ใส่ถุง มัดให้แน่นแช่ตู้เย็น 1 ชม.


4.เอาแป้งออกจากตู้เย็น และคลึงใหัได้ขนาด 50 คูณ 30 ซม.หรือ 24 คุณ12 นิ้ว ตัดแป้งเป็นสองส่วน และ แต่ละส่วนตัวดให้เป็นชิ้นเล็ก ได้ 12 ชิ้น (ตัดเป็นสามเหลี่ยม) ม้วนจากฐาน จนมาถึงปลาย วางที่ถาดอบ ใช้ไข่ ทาให้ทั่วตัวครัวซอง เข้าเอา 20 นาทีหรือจนเหลืองทอง



และนี่ก้อคือการทำครัวซองค่ะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนก้อตามที่ว่างก้อน่าจะลองทำกินที่บ้านกันนะคะ




ไม่มีความคิดเห็น: